Thứ Sáu, 17 tháng 8, 2018

Báo Lao Động: Tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND tỉnh của nguyên Bí thư Thị xã Bến Cát

Ngày 17.8, HĐND tỉnh Bình Dương đã quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Hồng Khanh (Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị TX Bến Cát).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/phap-luat/tam-dinh-chi-nhiem-vu-quyen-han-dai-bieu-hdnd-tinh-cua-nguyen-bi-thu-thi-xa-ben-cat-625881.ldo

Tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND tỉnh của ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư Thị xã Bến Cát.

Theo đó, quyết định của HĐND tỉnh căn cứ Điều 101 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và thông báo số 343/PC46 ngày 10.8.2018 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Bình Dương về việc khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Khanh là đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Như báo Lao Động đã đưa tin, chiều 10.8, tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo để thông tin chính thức vụ khởi tố, bắt giữ ông Nguyễn Hồng Khanh – Tỉnh ủy viên, cựu Bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Hồng Khanh bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định từ năm 2005 đến 2008, Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (viết tắt Công ty An Tây) do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc đã vay 72 tỉ đồng của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn.

Tài sản Công ty An Tây dùng để thế chấp vay là 20 ha đất, nhà xưởng, thiết bị được định giá khoảng 80 tỉ đồng. Do làm ăn thua lỗ, đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ, bị đưa vào diện nợ xấu. Đến năm 2011, Công ty An Tây huy động vốn dự phòng thanh toán nợ nhưng vẫn phải chịu bị ngân hàng xử lý tài sản thế chấp.

Từ năm 2012-2015, ông Vũ Huy Hùng - Giám đốc chi nhánh ngân hàng trên - cùng ông Vũ Quang Lập là một phó trưởng phòng đã làm thủ tục xử lý tài sản thế chấp. Ông Nguyễn Hồng Khanh (khi đó đang là Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát) là người mua tài sản thế chấp của bà Hồ Thị Hiệp từ ngân hàng.

Theo cơ quan điều tra, việc xử lý như trên của ông Hùng, Lập không đúng với Nghị định 163 của Chính phủ về nguyên tắc xử lý tài sản đảm bảo và quy định về giao dịch bảo đảm trong cho vay.

Cụ thể tài sản thế chấp thời điểm ban đầu trên 80 tỷ, nhưng các ông Hùng, Lập đã thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh hạ thấp giá bán, chỉ đưa một phần vào ngân hàng (khoảng 8,7 tỷ đồng) và ông Khanh trực tiếp giữ lại một phần để đưa lại cho bà Hiệp số tiền khoảng 4,1 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện nay, nợ ngân hàng của Công ty An Tây khoảng 106 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định ông Nguyễn Hồng Khanh đã thỏa thuận thống nhất với ông Hùng, ông Lập và bà Hiệp trích 50% số tiền bán tài sản đưa lại cho bà Hiệp, phần còn lại trả lại ngân hàng.

Khu đất rộng 20ha và biệt thự mà cựu Bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương ‘phù phép’ để mua với giá rẻ.

Từ những sai phạm trên, ngày 17.5.2018, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lập. Đến ngày 10.8 2018, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Khanh.

Hiện nay, cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các cá nhân liên quan trong cái vụ án này.

ĐINH TRỌNG

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Hồng Khanh, Thị Xã Bến Cát, Công an tỉnh Bình Dương, Bí thư, Thế chấp, Công ty An Tây, Khởi tố, Ngân hàng, Hồ Thị Hiệp, Bình Dương, Tỉnh ủy viên, TX Bến Cát, Nguyễn Quang Lập, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bị can, Biệt thự, Vũ Quang Lập, Lý Như, Tỉnh ủy, Quá trình điều tra, Quyền hạn, Nợ xấu, Khu đất